วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557

งานฝีมือ ทำกล้วยกรอบแก้ว รสหวาน-เค็ม ผลไม้ไทยสร้างรายได้ให้กับคุณได้ ทำที่บ้าน

งานฝีมือ ทำกล้วยกรอบแก้ว รสหวาน-เค็ม ผลไม้ไทยสร้างรายได้ให้กับคุณได้ ทำเป็นรายได้เสริม อาชีพเสริม ทำได้ทั้งครอบครัว ทำที่บ้าน สร้างความสามัคคีในครอบครัว พร้อมสร้างรายได้ให้กับคุณได้ไม่ยากคะ


สวัสดีคะ ในบทความก่อนหน้านี้เราได้ทำขนมปุยฝ้ายไปแล้วนะคะ ในบทความนี้ขอเสนอ ขนมกล้วยกรอบแก้วคะ ของโปรดของใครหลายๆ คนใช่ไหมค่ะ เรามาดูวิธีทำกันเลยคะ

เงินลงทุน 
    ประมาณ 2,000 บ. 

รายได้ 
    30 40 บาท/ 1 กิโลกรัม 

วัสดุ/อุปกรณ์ 
    กระทะใบบัว 2 ใบ 
    ตะแกรงลวด 3 อัน 
    กะละมัง ถาดสแตนเลส 
    ถุงบรรจุ ที่ใส่กล้วย 
    หม้อ

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ 
    ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าทั่วไป 

วิธีทำกล้วยกรอบแก้วหวาน 
    1. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำตาล 1 กิโลกรัม ต่อน้ำเปล่า 2 กิโลกรัม ใส่ลงในหม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมใส ๆ แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น 
    2. นำน้ำเปล่าใส่กะละมัง เติมน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย แล้วชิมรสให้น้ำพอมีรสกร่อย ๆ ไม่ต้องออกรสเปรี้ยว 
    3. นำกล้วยดิบมาปอกเปลือก เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูจะทำให้กล้วยไม่ฝาดและดำในเวลาทอด 
    4. นำกล้วยที่แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูไปล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 5 นาที 
    5. นำกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นก็นำผลกล้วยที่แช่อยู่ในน้ำมาไสเป็นแผ่นบาง ๆ ฝานลงไปทอดเลย จนกล้วยนิ่มมีสีเหลืองลอยขึ้นมา ใช้ตระแกรงตักขึ้นเขย่าให้สะเด็ดน้ำมัน 
    6. นำกล้วยที่ทอดแล้วกำลังร้อน ๆ มาเทลงในน้ำเชื่อม แล้วใช้ตระแกงอันใหม่กดให้กล้วยจมลงในน้ำเชื่อมทั่วถึงกัน แล้วตักออกมาใส่กระจาดไม้ไผ่ ผึ่งไว้ให้กล้วยสะเด็ดน้ำเชื่อมสักครู่ แล้วนำกล้วยกลับมาทอดอีกครั้งโดยใช้กระทะใบใหม่ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ทอดให้กล้วยมีสีเหลืองเข้มกว่าเดิมเล็กน้อย นำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมันอีกครั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบรรจุถุงพร้อม จำหน่ายทันที
 
กล้วยกรอบแก้วแบบเค็ม 
    วิธีการทำเหมือนกับแบบหวาน แต่จะทอดครั้งเดียวเท่านั้น การทอดแบบกรอบเค็มต้องทอดให้มีสีเหลืองกว่าแบบกรอบหวาน ในระหว่างที่ทอดก็เตรียมถาดสแตนเลสทาด้วยเนยเค็มให้ทั่ว แล้วนำกล้วยที่เพิ่งทอดเสร็จร้อน ๆ เทคลุกเคล้าให้เนยเข้ากับกล้วยในถาดชิมรสชาติดูหากต้องการเค็มเพิ่มขึ้นก็ ให้โรยเกลือไอโอดีนเล็กน้อย  คลุกให้เข้ากันอีกครั้งทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนบรรจุถุงขาย 
  
ตลาดจำหน่าย 
    แหล่งชุมชน สถานศึกษา ร้านค้าทั่วไป 
  
ข้อแนะนำ 
    1. ควรเลือกใช้กล้วยหอม เพราะมีคุณภาพเนื้อกล้วยที่ดีมีกลิ่นหอมในตัวทอดแล้วไม่กระด่าง มีสีสวย 
    2. น้ำมันที่ใช้ทอดไม่ควรเกิน 2 ครั้ง เพราะอาจมีกลิ่นของน้ำมันติดเนื้อกล้วย 
    3. การบรรจุถุงควรให้ดูสวยงาม น่ารับประทาน นำไปขายเองหรือส่งขาย

ง่ายใช่ไหมคะ ไม่ยากเลยคะ ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก อิอิ ขอเข้าสำนวนนิดนึงค่ะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ ขอบคุณติดตามกันนะคะ

*******
สนใจงานทำที่บ้าน งานฝีมืออื่นๆ click>>>http://jobpa.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น